Free Shipping on orders over US$39.99 How to make these links

Chế độ NISA mới sẽ bắt đầu từ 2024 có khác biệt gì với NISA cũ không? – Top1Japan

Chế độ NISA mới sẽ bắt đầu từ 2024 có khác biệt gì với NISA cũ không? – Top1Japan

NISA là một chế độ không tính thuế, được đưa ra để hỗ trợ và thúc đẩy việc quản lý tài chính cá nhân ở Nhật Bản. Tuy nhiên thời hạn mở tài khoản miễn thuế NISA sẽ kết thúc vào cuối năm 2023 và thay vào đó chế độ NISA mới sẽ được bắt đầu kể từ năm 2024. Vậy chế độ NISA mới có điểm gì khác biệt so với NISA cũ không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chế độ NISA mới là gì?

Để nhiều người mới có thể bắt đầu đầu tư dài hạn, tích lũy hay đa dạng hóa danh mục một cách thuận tiện hơn, từ năm 2024 chế độ NISA phổ thông mới gồm hai tầng sẽ được ra đời. Các khoản lợi nhuận thu được từ việc mua bán cổ phiếu, nhận cổ tức hay ủy thác đầu tư ,v.v. trong tài khoản NISA mới sẽ được miễn thuế.

chế độ nisa mới
Image: こんなときどうする? どうなる? Q&A 3つのNISA 徹底活用術

Tầng 1 được giới hạn bởi các sản phẩm tài chính có tính ổn định, và tầng 2 sẽ được đầu tư tự do như tài khoản NISA cũ. Hạn mức đầu tư tối đa đối với tầng 1 là 20 man yên và tầng hai là 102 man yên trong vòng một năm. Thời hạn mở tài khoản được kéo dài thêm 5 năm đến cuối năm 2028.

Các khoản đầu tư tích trữ ở tầng 1 cũng có thể được chuyển sang tài khoản “Tsumitatate NISA” sau khi kết thúc thời hạn miễn thuế 5 năm. Bằng cách sử dụng hình thức chuyển tài khoản này, bạn có thể vận hành NISA mới trong 5 năm + Tsumitate NISA trong 20 năm, có nghĩa là bạn có thể đầu tư tối đa 25 năm mà không phải trả thuế. Cụ thể, trong trường hợp đó khoản đầu tư này sẽ được chuyển sang「簿価」của Tsumitate Nisa. 

Khái quát NISA mới

Những người có thể sử dụng Những người sống ở Nhật Bản và trên 18 tuổi (kể từ ngày 1 tháng 1 của năm đăng ký mở tài khoản)
Các sản phẩm tài chính có thể đầu tư Tầng 1:  Cổ tức và lãi chuyển nhượng thu được từ việc đầu tư vào một số quỹ đầu tư nhất định. Chỉ được phép đầu tư tích trữ giống như つみたて Nisa

Tầng 2: Cổ tức và lãi chuyển nhượng thu được từ việc đầu tư vào cổ phiếu niêm yết hoặc ủy thác đầu tư.

Số lượng tài khoản có thể mở Mỗi người chỉ được phép sở hữu 1 tài khoản NISA phổ thông hoặc つみたてNISA
Hạn ngạch đầu tư được miễn thuế Tầng 1: Đầu tư mới tối đa 200.000 yên/năm
Tầng 2: Đầu tư mới tối đa 1.020.000 yên/năm
Thời gian miễn thuế 5 năm
※Các khoản ủy thác đầu tư ở tầng 1 có thể được chuyển tiếp sang tài khoản つみたて NISA
Khoảng thời gian có thể đầu tư 2024-2028

Roll over từ NISA mới sang Tsumitate NISA

Giả sử trong năm 2024 bạn đã tích trữ một khoản ủy thác đầu tư trong tầng 1 của NISA mới là 200.000 yên và đến cuối năm 2028 khoản đầu tư này đã tăng lên 400.000 yên.

Nếu việc chuyển giao tài khoản được thực hiện theo “giá thị trường 時価”, thì giới hạn đầu tư được miễn thuế 400.000 yên cho Tsumitate NISA sẽ bị lấp đầy và bạn sẽ không thể đầu tư mới vào Tsumitate NISA trong năm đó nữa.

Mặt khác, nếu bạn chuyển giao tài khoản theo “giá trị sổ sách 簿価”, thì giới hạn đầu tư được miễn thuế của NISA được sử dụng sẽ là 200.000 yên, vì vậy bạn có thể thực hiện thêm khoản đầu tư mới là 200.000 yên còn lại trong hạn ngạch đầu tư của Tsumitate NISA.

Nguyên tắc

Về nguyên tắc, để có thể đầu tư tầng 2 của tài khoản NISA mới thì nhà đầu tư cần bắt đầu tích trữ một khoản ở tầng 1.  Tuy nhiên, đối với những người đã từng sử dụng NISA phổ thông và những người đã có kinh nghiệm đầu tư như cổ phiếu niêm yết, sẽ có thể được sử dụng “tầng 2” mà không cần sử dụng tầng 1 nếu thông báo trước với công ty giao dịch chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng tầng 2 thì bạn chỉ có thể đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ mà không thể đầu tư vào ủy thác đầu tư chứng khoán, ETF, REIT, v.v. Ngoài ra, hạn ngạch đầu tư hàng năm sẽ chỉ còn lại 102 man yên, vì vậy hãy cân nhắc lại vấn đề này làm sao cho phù hợp với phương pháp đầu tư của bạn.

Những người đang sử dụng NISA phổ thông cũ sẽ như thế nào?

Nếu bạn đang sử dụng NISA phổ thông(一般NISA), thì sẽ có 3 sự lựa chọn như sau:

  1. Không làm thủ tục gì và sẽ chuyển sang tài khoản đặc định (特定口座) hoặc tài khoản phổ thông(一般口座)
  2. Chuyển sang tài khoản NISA mới
  3. Bán ra

Bạn có thể “roll over” khoản đầu tư của NISA cũ sang tài khoản NISA mới, tuy nhiên thủ tục này hơi phức tạp. Những khoản đầu tư trong tài khoản NISA cũ sẽ được chuyển giao sang tầng 2 của tài khoản NISA mới và các khoản ủy thác đầu tư có sử dụng đòn bẩy sẽ bị loại bỏ.

tài khoản nisa mới
Image: こんなときどうする? どうなる? Q&A 3つのNISA 徹底活用術

Mặt khác, sau khi làm thủ tục chuyển giao “roll over” thì bạn cần tự tính toán số tiền có thể đầu tư vào tài khoản NISA mới của mình trong năm đó. Nếu số tiền chuyển giao lớn hơn 102 man yên của tầng 2 NISA mới, thì khung đầu tư trong tầng 1 của NISA mới cũng sẽ bị lấp đầy và bạn sẽ không thể thực hiện khoản đầu tư mới trong tầng 1. 

Ngược lại nếu bạn chuyển giao khoản đầu tư dưới 102 man yên từ NISA cũ sang NISA mới, thì bạn có thể đầu tư mới với số tiền nằm trong phạm vi miễn thuế của tầng 2 và tầng 1 của NISA mới.

Tài khoản đầu tư tích trữ Tsumitate Nisa sẽ được gia hạn thêm 5 năm

tài khoản nisa
Image: fsa

Tài khoản Tsumitate Nisa là một chế độ miễn thuế đối với các khoản ủy thác đầu tư, với hạn ngạch đầu tư tối đa 40 man yên/năm và kéo dài trong vòng 20 năm. Hiện tại, thời hạn đầu tư mới của Tsumitate Nisa sẽ kết thúc vào năm 2037 nhưng sau sửa đổi thời hạn đầu tư mới sẽ được kéo dài thêm 5 năm và kết thúc vào năm 2042.

Ví dụ, nếu bạn bắt đầu đầu tư tích trữ Tsumitate Nisa kể từ năm 2022, thì số tiền tối đa mà bạn có thể đầu tư tích trữ là 400.000 yên x 20 năm = 8.000.000 yên. Đầu tư tích trữ sẽ giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận dựa trên “hiệu ứng lãi kép”, vì vậy nếu bạn chưa có một khoản tiền lớn để đầu tư cổ phiếu niêm yết thì hãy tham khảo hình thức đầu tư tích trữ này.

Tóm tắt

NISA phổ thông hiện tại được thành lập với mục đích hỗ trợ việc hình thành tài sản ổn định của các hộ gia đình và mở rộng nguồn cung cấp quỹ tăng trưởng. Chế độ NISA mới sẽ được tổ chức lại thành một hệ thống cho phép đầu tư dài hạn, được tài trợ và đa dạng hóa từ một số lượng nhỏ đồng thời khuyến khích và thúc đẩy mở rộng nguồn cung cấp quỹ tăng trưởng.

Nhìn chung đối với chế độ NISA mới thì chúng ta sẽ có thể dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư hơn với hai tầng trong tài khoản. Nếu bạn chưa hình dung và nắm bắt được chế độ miễn thuế đầu tư ở Nhật có thể tham khảo cuốn sách phía trên.


TOP29 - Top1Japan - No1Japan
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart